xin đừng ngu như Joel và Clementine xóa bỏ ký ức về nhau

nếu được, xin đừng ngu như Joel và Clementine xóa bỏ ký ức về nhau trong Eternal Sunshine of the Spotless Mind.

Joel và Clementine trong Eternal Sunshine of the Spotless Mind đã nói lên phần nào đau buồn của quyết định ngu dại đấy. Và tôi tin nó chỉ là một chấm li ti so với đau khổ thật sự ngoài đời, nếu chúng ta có thể xóa ký ức về nhau đơn giản như vậy.

quay trở lại cái đêm mà Joel trong cơn giận dữ nằm yên thực hiện quá trình xóa ký ức sau khi nhận ra Clementine đã tìm đến chương trình này. Tâm trí Joel tội nghiệp đã xuất hiện xuyên suốt quá trình này, hòng tìm cách giữ lại chút ký ức nhỏ nhoi bất kì về Clem.

– Joel,

– uhuh?

– Em có xấu không hả anh? Lúc còn bé em cứ nghĩ thế. Chỉ nhắc đến thôi là khóc rồi. Đôi khi em không nghĩ mọi người hiểu được làm trẻ con cô độc thế nào. Như thể mình chẳng là gì cả.

Khi em lên 8, em có nhiều đồ chơi với búp bê lắm. Con em thích nhất là con xấu nhất, em gọi nó là Clementine. Và em cứ hét vào mặt nó: “Mày không được xấu! Mày phải đẹp!” Nghe dị nhỉ. Làm như là nếu em biến đổi được nó thì em cũng đẹp lên ấy.

– Em xinh lắm

– Joel, đừng bao giờ bỏ em nhé?

– Em xinh lắm, xinh lắm, em yêu của anh…

ngay chỉ vừa mới giai đoạn đầu của chương trình, chút tâm sự siêu sến sẩm trong tấm chăn trùm kín hai cơ thể ôm chặt lấy nhau cũng đủ khiến Joel phải van nài bác sĩ Mierzwiak dừng quá trình xóa ký ức lại. Xin ông chỉ giữ lại đúng mỗi ký ức này thôi là đủ. Còn tấn những ký ức phía sau đang chờ để xóa, chắc chắn đây chưa phải là đẹp nhất. Đến đây thôi, chắc hẳn ai cũng tự hiểu Joel đã ngu thế nào.

tâm trí Joel hiện diện ngay sau đó, quỳ gối trên mặt hồ Charlie đóng băng, hét toang van nài xin dừng quá trình đau khổ này lại tương tự với những cái nghẹt thở khi bạn cố quên đi một người nhưng không thể. Thật đầy bất lực và đau đớn, tôi chỉ muốn đấm vào mặt Joel nếu được. Hãy thấy may mắn vì bạn không thể tìm lấy một chương trình như vậy, chí ít là ở thời điểm hiện tại.

tâm trí Joel tội nghiệp hiện diện tại hồ Charlie, vô vọng chứng kiến mọi ký ức về Clem bị xóa bỏ.
gắng quên đi một ai không bao giờ là một điều đúng đắn. Xóa bỏ ký ức vĩnh viễn về một ai thì lại càng sai lầm. Như bác sĩ Mierzwiak – người đàn ông trung tuổi đã có gia đình và trợ lý trẻ Mary sau thời gian lén lút đã đồng nhất đi đến quyết định xóa bỏ ký ức của Mary, để rồi sau cùng cô vẫn trở lại yêu ông như ngày đầu, mọi chuyện lại thêm be bét. Bạn có tưởng tượng được bản thân sẽ suy sụp thế nào khi nhận ra mình từng xóa ký ức về một người, trở lại yêu người đấy như lúc đầu và tệ hơn là biết được mình đã sử dụng dịch vụ xóa ký ức này?

câu chuyện về Joel và Clementine, bác sĩ Mierzwiak và Mary là một viễn cảnh hợp lý nếu dịch vụ này xuất hiện ở đời thực. Là minh chứng cho sự nguyên thủy và tinh khiết trong tính cách và tiềm thức của con người. Bạn có muốn mình xóa bỏ ký ức hoàn toàn về một người rồi hối hận như Joel, rồi lại không hề ngẫu nhiên mà trở lại từ đầu như họ? Bạn có muốn lặp đi lặp lại một vòng tròn yêu đương vui buồn -> xóa ký ức -> trở lại ban đầu như thế?

nếu những ký ức là một chuỗi đau buồn, bạn bồng bột và ngay lập tức muốn xóa bỏ hoàn toàn nó đi. Vậy liệu bạn có thể đối mặt với những đau khổ tương tự trong tương lai? Khi nhìn nhận vào mặt tích cực, những ký ức đồng hành cùng bạn trong suốt khoảng thời gian đó đã phần nào định hình con người bạn của ngày hôm nay, giúp bạn cứng cỏi hơn, mang lại kinh nghiệm để đối mặt với những chuyện còn tệ hơn nữa (nếu có).

nếu được, xin đừng ngu như Joel và Clementine xóa bỏ ký ức về nhau trong Eternal Sunshine of the Spotless Mind. Thay vì xóa bỏ ký ức về nhau. Hãy cố gắng bỏ gọn nó vào một góc ngăn kéo. Dù là ký ức gì. Hãy luôn nhớ nó đã phần nào định hình bản thân bạn của ngày hôm nay. Đừng để những bồng bột và đau đớn chiếm lấy mặt tích cực của các ký ức. Sau cùng, mọi vấn đề vẫn luôn xoay quanh bản thân bạn.

tôi đã trải qua đủ các đau đớn để đồng cảm với Joel muốn xóa bỏ sạch mọi ký ức, ký ức càng sâu đậm thì sẽ càng đau khổ về sau, không chỉ về chuyện tình yêu. Khi bạn đã thấm đủ những cái đau nghẹt thở của mọi loại ký ức này thì sẽ nhận ra xóa ký ức là việc tận cùng ngu si. Giữ kín những bí mật riêng tư của bạn vào một góc hay xóa bỏ những ký ức của mình với những người ngoài cuộc thì được. Còn với những người trong cuộc, xin đừng ngu như thế.

nếu được, xin đừng ngu như Joel và Clementine xóa bỏ ký ức về nhau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s